BÀI HAY

Số điện thoại xe Hoàng Nhân Phan Rang Ninh Thuận

Miền cát nắng gió Ninh Thuận

TỈNH NINH THUẬN

Hình vuông: 3,363,1 km 2 .
Dân số: 570.100 người (2010)
Thành phố: TP. Phan Rang - Tháp Chàm Các huyện: Ninh Hải, Ninh Phước, Ninh Sơn, Bác Ái, Thuận Bắc.

TỔNG QUAN

Tỉnh Ninh Thuận nằm ở giữa miền Trung Việt Nam, có một đồng bằng nhỏ được tạo ra bởi sông Dinh bắt nguồn từ cao nguyên Lâm Viên. Ninh Thuận nổi tiếng với những bãi biển cát trắng, vườn nho rộng lớn, hành tây và ớt nóng. Tỉnh này cũng là nơi sinh sống của rất nhiều người dân tộc Chăm.
Miền cát nắng gió Ninh Thuận
LỊCH SỬ

Ninh Thuận được sát nhập vào tỉnh Bình Thuận năm 1976. Ninh Thuận đã trở thành tỉnh riêng biệt vào năm 1991.

ĐỊA LÝ

Nằm ở duyên hải Nam Trung Bộ, Ninh Thuận có biên giới với tỉnh Khánh Hòa ở phía bắc, tỉnh Lâm Đồng về phía tây, tỉnh Bình Thuận ở phía nam và Biển Đông ở phía đông.

Địa hình là một hỗn hợp của núi, đồng bằng và bên bờ biển. Các con sông chính tên là Sặt, Cái, Ông, Gia, Cạn, La, Quao. Dãy núi bao quanh ba mặt của Ninh Thuận.

KHÍ HẬU

Khí hậu là sự kết hợp của gió mùa nhiệt đới và thời tiết khô và gió. Trời nóng, khô, gió suốt cả năm. Có hai mùa: mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 27ºC.

TOURISM

Ninh Thuận thuộc tam giác du lịch: Đà Lạt - Nha Trang - Phan Rang. Đến đây, du khách có thể thư giãn tại Khu du lịch Cà Ná, bơi tại bãi biển Ninh Chữ, Vịnh Vĩnh Hy, leo lên núi và quan sát động vật thiên nhiên tại Phan Rang, hoặc tham quan bẫy đá.

Là quê hương của nhóm dân tộc Chăm, Ninh Thuận có nét văn hóa của người Chăm, có phong tục địa phương, múa Chăm, điêu khắc, gốm, thổ cẩm và nông nghiệp của tháp Chàm. Tháp nổi tiếng tên là Po Klong Garai và Porome.

Ngày nay, người Chăm vẫn bảo tồn chế độ mẫu hệ, một di sản có giá trị của Việt Nam, và các lễ hội đặc biệt như lễ Kate...

VẬN CHUYỂN

Thành phố Phan Rang - Tháp Chàm cách Nha Trang 105 km, cách Đà Lạt 110 km, cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km và cách Hà Nội 1,382km. Thị trấn Phan Rang nằm trên tuyến tàu cao tốc Bắc - Nam, quốc lộ 1A và quốc lộ 27.

Nhận xét