BÀI HAY

Số điện thoại xe Hoàng Nhân Phan Rang Ninh Thuận

Nhà thờ Hộ Diêm Ninh Thuận

Với đặc điểm là một giáo xứ thời Pháp và cai quản trong một thời gian khá dài, đương nhiên ảnh hưởng về các mặt văn hóa, lối kiến trúc….phần lớn đều mang đậm màu sắc văn hóa Tây phương.

Sự hình thành nên ngôi thánh đường lúc ấy rõ ràng là một chứng tích cụ thể về sự ảnh hưởng này, nhưng cũng thật xứng tầm và biểu thị rõ nét đối với sự tăng triển giáo dân nhanh chóng ở Việt Nam.
Nhà thờ Hộ Diêm Ninh Thuận
Ngôi thánh đường giáo xứ Hộ Diêm được thiết kế theo kiểu gô-tích (style gothique). Đây là một loại hình nghệ thuật có nguồn gốc phát sinh từ nước Pháp vào nửa đầu thế kỷ XII. Nghệ thuật này đã tỏa sáng hơn 400 năm, nhất là từ giữa thế kỷ XIII đến cuối thế kỷ XIV, chỉ đến khi nghệ thuật Phục hưng ra đời (giữa thế kỷ XV) thì nó mới lụi tàn. Những hoa văn phía trên các cửa ra vào, các vòm cong bên trong thánh đường, tháp chuông…và đặc điểm sử dụng ánh sáng xuyên qua các cửa kính màu để tăng thêm sự lung linh, huy hoàng đã thể hiện rất rõ loại hình nghệ thuật này.
Nhà thờ Hộ Diêm Ninh Thuận
Tôi là người Hộ Diêm, qua lời kể của Ông tôi thì nhà thờ này được xây dựng khoảng 1928 theo kiến trúc của Pháp. Vật liệu để xây lên nhà thờ không có xi măng, cốt thép mà được xây dựng từ các vật liệu tự nhiên gồm: nhựa cây lông trụ, đường mật và voi. Trước đây tháp chuông có 7 quả mỗi quả nặng gần 1000kg nhưng sau tặng cho nhà thờ Con Gà - Đà Lạt 3 quả hiện còn 4 quả chuông. Để đưa những quả chuông vào đúng vị trí treo trên tháp chuông, ông bà ngày xưa làm dàn giáo toàn bằng tre.

Google Map: https://goo.gl/maps/zBVw1sK4d522
Nhà thờ Hộ Diêm Ninh Thuận

Nhận xét