BÀI HAY

Số điện thoại xe Hoàng Nhân Phan Rang Ninh Thuận

Đặc sắc văn hóa Chăm- Ninh Thuận

1. Quần thể Tháp Chăm

Tham quan cụm tháp và tìm hiểu về nền văn hóa đặc sắc của người Chăm, đặc biệt là tham quan di tích kiến trúc nghệ thuật và khảo cổ Tháp Hòa Lai (huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận) và Di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Pô Klông Garai (thuộc thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận), đó là hai cụm tháp đã được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 2499/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 7) năm 2016.
Quần thể Tháp Chăm

2. Hai làng có nghề truyền thống

Tham quan hai làng nghề truyền thống Chăm là gốm Bàu Trúc và dệt Mỹ Nghiệp, được chứng kiến tận mắt các nghệ nhân dệt những tấm thổ cẩm hết sức công phu và khéo léo cũng như cách tạo ra những bình gốm bằng phương pháp thủ công hết sức mộc mạc “Nắn bằng tay, xoay bằng mông”...
Hai làng có nghề truyền thống

3. Bia ký đá chẻ Chung Mỹ

Trên đường ghé Tháp Po Rome du khách có thể ghé làng Chung Mỹ để tham quan, tìm hiểu bia ký đá chẻ Chung Mỹ và nghe câu chuyện truyền thuyết về con rồng thiêng hóa phép cho chàng trai có ngoại hình xấu xí trở thành vị vua Chăm đáng kính. Bia ký nằm trên cánh đồng rộng, gần quốc lộ 1A, cách thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 12 km nên rất thuận tiện cho việc di chuyển.
Bia ký đá chẻ Chung Mỹ

4. Núi Chà Bang

Đến với núi Chà Bang thuộc địa phận xã Phước Nam, huyện Ninh Phước cách thành phố Phan Rang 26km về hướng Đông Nam. Nơi đây người Chăm thờ cúng nữ thần Po Nai để cầu cho mưa và nước để dân làng cày cấy, trồng trọt. Tham quan di tích vào dịp lễ tục Po Nai diễn ra sau lễ hội Rija Nagar tháng 1 hoặc tháng 4 Chăm lịch.

5. Núi Đá Trắng

Người Chăm gọi Cek Yang Patao (núi Thần - Vua) là tên di tích núi Đá Trắng. Do cả ngọn núi bao phủ bởi lớp đá thạch anh trắng nên người dân quanh vùng gọi là núi Đá Trắng. Đến đây, du khách sẽ được nghe kể về những truyền thuyết kỳ bí và  tục cúng tế trâu trắng để ban cho người dân mưa thuận gió hòa, sâu bọ không phá hoại mùa màng, cứ 7 năm một lần người Chăm quanh vùng làm lễ cúng tế bằng một con trâu trắng, lễ tế đã trở thành một phong tục rất riêng của người Chăm làng Đá Trắng nơi đây.
Núi Đá Trắng
Hiện tại, bên cạnh loại hình du lịch tham quan, nghỉ dưỡng,… du lịch Ninh Thuận đang hình thành và phát triển loại hình du lịch Homestay (du lịch ở tại nhà của người dân) nhằm phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của người Chăm. Tuy nhiên, cần có sự đầu tư của Nhà nước, các công ty du lịch, lữ hành… phải liên kết và phối hợp thật chặt chẽ với chính quyền và người Chăm tại các thôn, làng nhằm tăng khả năng giao lưu giữa các vùng và phát triển các tuyến điểm, điểm tham quan du lịch, cải thiện đời sống nhân dân, qua đó thúc đẩy ngành du lịch tỉnh nhà phát triển.

Nguyễn Thị Hương Lan 
(Trung tâm Xúc tiến du lịch Ninh Thuận)
Nguồn bài viết: http://www.baodulich.net.vn/Dac-sac-van-hoa-Cham--Ninh-Thuan-03-11251.html

Nhận xét