BÀI HAY

Số điện thoại xe Hoàng Nhân Phan Rang Ninh Thuận

Lễ hội Ramưwan của người Chăm

Lễ hội Ramưwan vẫn là một lễ nghi quan trọng đối với tất cả bà con người Chăm Hồi giáo, cả Bàni và Islam.

Lễ Ramưwan của người Chăm diễn ra vào đầu tháng 9 lịch Hồi và kéo dài một tháng. Mọi công việc chuẩn bị cho mùa Ramưwan tất nhiên vì vậy đã được chuẩn bị vào cuối tháng trước đó (tháng 8). Trước khi bước vào tháng chay của các chức sắc ở Thánh đường, người ta dành 3 ngày để thực hiện lễ tảo mộ và cúng gia tiên. Những ngày này như ngày tết để tưởng nhớ ông bà tổ tiên nên lễ Ramưwan còn được gọi là “Lễ Hội” hay “Tết” Ramưwan.
Bà con làng Chăm Phước Nhơn ép cốm chuẩn bị đón mừng Ramưwan. Ảnh: Sơn Ngọc
Bà con làng Chăm Phước Nhơn ép cốm chuẩn bị đón mừng Ramưwan. Ảnh: Sơn Ngọc
Ramưwan đối với người Chăm là lễ trọng như đối với người Hồi giáo trên thế giới, nhưng riêng đối với người Chăm Bàni không áp dụng những qui định khe khắt cho tín đồ mà chỉ thực hiện trong giới chức sắc tu sĩ, như việc nhịn ăn vào ban ngày chẳng hạn. Các tu sĩ chịu sự qui định chặt chẽ trong tháng chay Ramưwan nhưng cũng không khắt khe như Hồi giáo chính thống và thực hiện các phần lễ theo nghi thức trong suốt tháng chay tịnh tại Thánh đường. Lễ tảo mộ và cúng gia tiên là những lễ thức quan trọng nhằm tưởng nhớ công ơn ông bà tổ tiên, cầu an cho gia đình, cũng là dịp tập trung gặp gỡ mọi người trong tộc họ, chăm sóc phần mộ gia tiên và làm lễ dâng cúng các lễ vật để tỏ lòng biết ơn cũng như cầu xin sự phù hộ độ trì.

Lịch Hồi của người Chăm Bàni theo hệ Âm - Dương lịch Sakawi (Saka Jawi) hệ phái Mã Lai nên có những biến đổi không trùng khớp hoàn toàn với Hồi lịch Trung Đông. Năm nay, tại Ninh Thuận, Ramưwan được bắt đầu từ 26-6 và trong 3 ngày từ 26 - 28/6 là thời gian diễn ra lễ tảo mộ và cúng gia tiên của các dòng tộc. Từ tối 28-6 các chức sắc Acar bắt đầu vào Thánh đường thực hiện tháng chay theo qui định đạo giáo vào sáng hôm sau, đúng vào ngày 1 tháng 9 lịch Hồi. Ba ngày trước tháng chay được coi như 3 ngày Tết, vì vậy, khác với quan niệm Hồi giáo thế giới tháng chay phải yên tĩnh, chỉ tập trung cầu nguyện ở Thánh đường, các làng Chăm Bàni lại tổ chức các hoạt động vui chơi, văn hóa văn nghệ, thể thao sôi nổi; mọi người đến thăm và chúc tết các gia đình với những lời chúc tốt đẹp nhất cầu mong an lành trong cả năm cho toàn gia tộc.

Kết thúc tháng chay, vào sáng ngày 01 tháng 10 lịch Hồi sẽ diễn ra lễ thức Talaih cũng là lễ kết thúc mùa Ramưwan nhằm cảm tạ Po Auluah cùng các thần đã phù hộ cho người Chăm Hồi giáo Bàni hoàn thành lễ Ramưwan tốt đẹp.

Nguyễn Thị Thu
Nguồn: http://baoninhthuan.com.vn/news/60423p1c29/le-hoi-ramuwan-cua-nguoi-cham.htm

Nhận xét