BÀI HAY

Địa Điểm Cơm Chiên Gia Phúc Phan Rang

Sức sống mãnh liệt của “xương rồng”

Ninh Thuận không chỉ được mệnh danh là vùng đất của nho, táo hay tỏi, nơi đây còn được nhiều người biết đến như là một “xứ sở của cây xương rồng”.

Cây xương rồng là biểu tượng cho sức sống mạnh mẽ của con người Ninh Thuận.

Ninh Thuận thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Khi gió mùa Tây Nam mang mưa vào đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ và Nam Tây Nguyên, thì hệ thống núi ở Tây Nguyên, Bình Thuận đã làm cho những cơn gió mùa Tây Nam này không đến được Ninh Thuận.
Sức sống mãnh liệt của “xương rồng”

Ở đây có khí hậu khô nóng, nhiều gió, là nơi có lượng mưa trung bình thấp bậc nhất cả nước. Chính đặc điểm thời tiết như vậy khiến nhiều loại thực vật khó có điều kiện sinh trưởng và phát triển, trong khi đó, những cây xương rồng - một loại thực vật dễ thích nghi, chịu khô hạn, không đòi hỏi nhiều dưỡng chất trong đất và ít bị sâu bệnh lại có thể sinh trưởng và trở thành một loại cây “đặc hữu” gắn liền với vùng đất Ninh Thuận này.

Cây xương rồng mọc ở khắp nơi mà không cần bàn tay chăm sóc: trên bãi đất cằn bỏ hoang, trên đồi cát mênh mông nắng gió, dọc bờ sông vắng hay bên những lối mòn dẫn về miền thôn quê. Trên vùng đồi núi, những bụi xương rồng trải dàn hai bên lối đi.

Không nổi bật như hoa hồng, hoa cúc; không ngát hương như hoa huệ, hoa ly hay tinh khiết như một đóa sen giữa bùn lầy nước đọng…nhưng ẩn sau cái vẻ ngoài xấu xí, gai góc của xương rồng là một sức sống mãnh liệt mà không một loại cây hoa nào có thể so sánh được.

Trên những đồng đất cằn cỗi “nắng không ưa, mưa không chịu” này, đâu đâu cũng thấy bóng dáng của những cây xương rồng. Chị tỉ phú nuôi cừu, nuôi dê là một cây xương rồng; anh triệu phú Ninh Phước trồng nho, trồng táo, bác diêm dân Ninh Hải, Thuận Nam làm giàu nhờ sản xuất muối, trồng hành tỏi, nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản hay những chàng thanh niên Cà Ná vươn mình ra biển lớn …, tất cả họ đều là những cây xương rồng như vậy.

Không chịu đầu hàng trước sự khắc nghiệt của thiên nhiên, con người Ninh Thuận cũng như những cây xương rồng kia, luôn dự trữ trong mình một sức sống mãnh liệt để vượt qua những khó khăn, thách thức trong cuộc sống, biết vươn lên xanh tươi và nở hoa rạng rỡ giữa đồng đất, đồng đời.

Nguyễn Tuyến - Báo Ninh Thuận
Nguồn: http://baoninhthuan.com.vn/diendan/57731p1c142/suc-song-manh-liet-cua-xuong-rong.htm

Nhận xét