BÀI HAY

Số điện thoại xe Hoàng Nhân Phan Rang Ninh Thuận

Giống cây trồng Nha Hố, một năm vượt khó

Hạn hán liên tiếp từ năm 2014 đến giữa năm 2016 đã ảnh hưởng nặng nề đến kế hoạch sản xuất, kinh doanh của Cty CP Giống cây trồng Nha Hố đóng chân trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Song bằng sự đoàn kết, quyết tâm vượt khó, Cty đã hoàn thành kế hoạch đề ra, đời sống người lao động được đảm bảo.
TS Vũ Xuân Long phát biểu tại Hội nghị người lao động năm 2017.
TS Vũ Xuân Long phát biểu tại Hội nghị người lao động năm 2017. 

TS Vũ Xuân Long, Tổng Giám đốc NHAHOSEED cho biết, hạn hán trong nhiều năm liên tiếp đã khiến việc tiêu thụ sản phẩm chủ lực gồm hạt giống ngô, lúa tại các địa bàn trọng điểm của Cty giảm sút, đến cuối năm 2016 thì mưa lũ liên tục ảnh hưởng đến cả sản xuất và doanh số bán hàng của Cty.

Khó khăn là vậy nhưng bằng quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của Hội đồng quản trị Cty, trong năm 2016 việc sản xuất các loại hạt giống của NHAHOSEED đều vượt kế hoạch đề ra. Cụ thể sản xuất hạt ngô giống đạt 45,9 tấn, gia công ngô thô cho đối tác đạt 532,9 tấn, sản xuất lúa giống đạt 4.230 tấn, đậu xanh giống 70,60 tấn…

Theo TS Vũ Xuân Long, kết quả sản xuất tốt nhưng nếu không tiêu thụ được sản phảm thì càng khó khăn nhất là trong bối cảnh hạn hán gay gắt, hàng loạt diện tích đất canh tác lúa, ngô tại các tỉnh nam miền Trung phải ngưng sản xuất.

Trước tình hình này, Cty đã đưa ra nhiều giải pháp để bán hàng. Kết quả đã tiêu thụ được 4.610 tấn lúa giống đạt 131% kế hoạch, ngô gia công thô đạt 532,9 tấn, hạt ngô giống thành phẩm 94,3 tấn, đậu xanh giống 63 tấn vượt 91% kế hoạch. Tổng doanh thu đạt 82,22 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 5,06 tỷ đồng, nộp ngân sách 975,5 triệu đồng.

Sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, đời sống của cán bộ, người lao động Cty không ngừng được nâng cao. Với 159 cán bộ và người lao động tính đến năm 2016 thì thu nhập trung bình của khối lao động gián tiếp là 13,5 triệu đồng/người/tháng, khối công nhân trực tiếp sản xuất 5,15 triệu đồng/người/tháng.

Nhiều hoạt động xã hội được Cty triển khai có hiệu quả như trao tặng 6 suất học bổng cho các học sinh có thành tích xuất sắc với giá trị 28,6 triệu đồng, hỗ trợ khoảng 12 tấn gạo cho các nông dân nghèo trong tỉnh, đóng góp vào các hoạt động từ thiện, quỹ đền ơn đáp nghĩa…
Giống lúa Chế biến 3988 có năng suất rất cao tại các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên.   Theo TS Vũ Xuân Long, để Cty phát triển bền vững, từ nhiều năm qua Cty đã đầu tư nhiều tiền của, công sức để nghiên cứu, chọn tạo và mua bản quyền một số giống lúa và ngô mới, trong đó giống lúa Chế biến 3988 đang trong giai đoạn hoàn tất hồ sơ để công nhận chính thức trong năm 2017.

Cty còn phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ hoàn chỉnh thủ tục, hồ sơ giống lúa thuần An Sinh 1399 để đề nghị Cục Trồng trọt cho sản xuất thử, đồng thời Cty đã mua bản quyền 2 giống lúa Thái Dương 9898 (OM345) và Super Jasmine 9999 (OM 375) của Viện lúa ĐBSCL…Rồi mua giống ngô LVN399 do Viện Nghiên cứu ngô quốc gia chọn tạo.

Cùng với đầu tư nguồn lực để sản xuất các giống mới, Cty đã đầu tư vốn xây dựng cơ bản phục vụ sản xuất kinh doanh với số tiền đầu tư năm 2016 lên tới 3,972 tỷ đồng như xây dựng thêm hệ thống lò sấy lúa và ngô, xây dựng thêm nhà kho chứa sản phẩm, mua máy đóng gói bao bì sản phẩm…...

Nguồn: http://nongnghiep.vn/giong-cay-trong-nha-ho-mot-nam-vuot-kho-post188492.html

Nhận xét