BÀI HAY

Địa Điểm Cơm Chiên Gia Phúc Phan Rang

Chùa Kim Sơn Tự Ninh Thuận

Chùa Kim Sơn Tự thuộc thôn Tri Thủy, xã Tri Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Từ trung tâm thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đến Chùa khoảng 7km về hướng Đông Bắc. Chùa được xây dựng trên một khu đất có diện tích 1.403m², cửa hướng về phía Nam và Tây Bắc, mặt trước là Đầm Nại, phía Đông giáp với Lăng Tri Thủy.
Chùa Kim Sơn Tự Ninh Thuận
Theo lời kể của thầy trụ trì Chùa Kim Sơn Tự và các vị bô lão qua nhiều thế hệ tại địa phương cho biết: thưở xưa, ở Đầm Nại khi chưa có cầu bắt qua sông Tri Thủy, xóm Bến đò, núi Đình còn vắng vẻ, dân cư thưa thớt. Năm Mậu Ngọ 1918, sa môn Thích Như Xuân sau khi huấn thụ giáo pháp, nghe lời chỉ bảo của Tôn sư là hòa thượng Thích Bửu Hiền, đã trở lại quê nhà thực hiện sứ mệnh hoằng dương, khai thị, đem ánh đạo nhiệm mầu giáo hóa nhân dân vùng biển đang sống đời lam lũ.

Cảm tác trước cảnh trí hữu tình, núi biển nối liền, nơi cần tôn trí một ngôi nhà lam thanh tịnh, trước để có nơi thờ tự, tu hành, sau là nơi lui tới của cư dân tham vấn, học hỏi đạo pháp, Ngài chọn đất và tự xây dựng một ngôi Thảo Am nhỏ, mái lợp ngói âm dương. Lúc bấy giờ chùa chỉ có một tòa Chánh điện để thờ Phật, lấy hiệu là Sùng Thánh Tự. Khi tín đồ, bổn đạo nhận ra chân lý nhiệm mầu của đức Phật Thích Ca ngày càng đông đảo; để hoằng dương chánh pháp, phổ độ cho chúng sanh. Năm 1926 hòa thượng Thích Như Xuân đã phát nguyện hiến cúng chùa cho làng Tri Thủy và chính thức đổi hiệu là Kim Sơn Tự.

Ngôi chùa Kim Sơn có kiến trúc theo phong cách dân gian vùng biển với hai lầu chuông trống tứ giác bố trí theo hai vách chính. Chùa xây dựng theo nếp nhà ngang gồm: Tòa Chánh điện, nhà Đông (Giác ngộ đường), nhà Tây (Đàn việt xá), nhà kho, nhà bếp, đoàn quán gia đình Phật tử, Miếu cô hồn.
Tòa Chánh điện là quần thể kiến trúc nhà tứ trụ, bộ vì kèo làm bằng các loại gỗ rừng, kiểu dân gian truyền thống không chạm trổ, hai bên phương trượng được tôn trí hai tượng Long thần hộ pháp tiêu diện, phía trên phương trượng được trang trí bức hoành phi mang dòng chữ “ Sắc Tứ Kim Sơn Tự” do triều đình Huế thực hiện và ban tặng.
Chùa Kim Sơn Tự Ninh Thuận

Được xây dựng trong một không gian rộng, bộ phận vì kèo được làm công phu, cẩn thận và được nối với nhau theo kỷ thuật ráp mộng truyền thống, tạo cho kiến trúc vừa linh động trong tháo dời, vừa vững chãi trong kết cấu.

Chùa Kim Sơn Tự là một di tích tôn giáo tín ngưỡng Phật giáo tiêu biểu trong thôn Tri Thủy nói riêng và tỉnh Ninh Thuận nói chung. Chùa là trung tâm văn hóa lịch sử phật giáo của nhân dân, tín đồ tin theo phật pháp, là nơi tổ chức các lễ hội, cúng bái, tham thiền, thuyết pháp….mang đậm tính truyền thống và nhân văn. Đây cũng là mật điểm của cách mạng, là nơi thường xuyên hội họp, nuôi giữ cán bộ cách mạng công tác từ xa trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và đế quốc Mỹ. Chùa Kim Sơn Tụ được công nhận di tích cấp tỉnh ngày 02/08/2005.

Phương Thảo
Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Thuận
Nguồn: http://www.ninhthuantourist.com/tin-trong-tinh/1473-kim-son-tu.html

Nhận xét