BÀI HAY

Số điện thoại xe Hoàng Nhân Phan Rang Ninh Thuận

Ninh Thuận: Sông Dinh bị sạt lở nghiêm trọng

Sau một cơn lũ, gần 10.000 m2 đất nông nghiệp dọc bờ sông Dinh, đoạn đi qua địa bàn xã Phước Sơn, H.Ninh Phước (Ninh Thuận) bị biến thành... đáy sông.

Sáng 10.11, trao đổi với PV Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Lành (54 tuổi, ngụ thôn Phước Thiện 3, xã Phước Sơn) cho biết gia đình bà có 4 sào (4.000 m2, đã được cấp sổ đỏ) đất nông nghiệp dọc bờ sông Dinh, đang sản xuất ổn định. Trước đó, đêm 5.11, sau cơn mưa kéo dài, nước sông dâng cao, "biến" hơn 1.000 m2 đất nông nghiệp dọc bờ sông của gia đình bà Lành thành... đáy sông.

Ông Nguyễn Thanh Sang, Chủ tịch UBND xã Phước Sơn, xác nhận tổng cộng có gần 10.000 m2 đất của 12 hộ dân bị sạt lở, biến thành đáy sông và tình trạng này vẫn đang tiếp diễn, chưa có hướng khắp phục.

Theo ông Sang, các vách sạt lở dựng đứng, cao từ 3 - 10 m so mặt nước sông, rất nguy hiểm nên ngành chức năng đã cắm biển khu vực cấm người và gia súc qua lại, để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản người dân.
Sạt lở bờ sông đã ăn sát một trụ điện cao thế, rất nguy hiểm
ẢNH: THIỆN NHÂN

Theo bà Lành, nguyên nhân sạt lở nghiêm trọng ở hai bên bờ sông là do các doanh nghiệp khai thác cát trên sông Dinh làm sai quy trình.

“Họ (doanh nghiệp khai thác cát - PV) dùng đất đá ngăn dòng chảy, đưa xe múc vào khai thác cát ngay chính giữa dòng sông. Đến mùa mưa lũ, dòng chảy con sông thay đổi làm sạt lở nhiều dải đất ở hai bờ con sông; có đoạn dòng chảy lấn sâu vào đất liền từ 20 - 30 mét”, bà Lành nói. Bà Lành cho biết mình đã viết đơn kêu cứu gửi các ngành chức năng của tỉnh Ninh Thuận.
Nhiều doanh nghiệp dùng đất đá ngăn dòng chảy để đưa xe cơ giới vào giữa dòng sông Dinh khai thác cát
ẢNH: THIỆN NHÂN

Cùng bức xúc với việc khai thác cát trên sông Dinh, bà Nguyễn Thị Thu Vân (thôn Lương Cang, xã Nhơn Sơn, H.Ninh Sơn, Ninh Thuận) cho biết phần đất nông nghiệp (đã cấp sổ đỏ) của gia đình bà nằm sát bờ sông Dinh cũng bị nước lũ cuốn trôi từ hơn 3 năm nay.

“Mùa khô họ đưa máy múc vào khai thác cát làm thay đổi dòng chảy. Đến mùa mưa, nước lũ đổ về, dòng chảy con sông bị thay đổi, phá hết toàn bộ diện tích đất nông nghiệp gia đình nhưng đến nay không biết kêu ai”, bà Vân nói.
Dòng chảy bị thay đổi, gây sạt lở đất nghiêm trọng ở hai bờ sông Dinh
ẢNH: THIỆN NHÂN

Trả lời về nguyên nhân sạt lở ở khu vực bờ sông thuộc xã Phước Sơn, ông Bùi Anh Tuấn, Giám đốc Sở TN - MT Ninh Thuận cho biết là do đoạn sông chảy qua khu vực này bị uốn cong, lưu vực dòng chảy rất hẹp và xiết, dẫn đến nguy cơ cao sạt lở bờ sông.

Liên quan đến thông tin người dân phản ánh các doanh nghiệp khai thác cát làm thay đổi dòng chảy, gây sạt lở, Sở TN - MT Ninh Thuận cho biết trước mắt sở đã yêu cầu các doanh nghiệp khai thác cát bốc dỡ, san gạt các đống sỏi ở phía thượng lưu của mỏ cát; khơi thông dòng chảy và không làm đường cho xe cơ giới ra khai thác giữa sông làm ngăn cản dòng chảy…để hạn chế sạt lở đất ven bờ, nhất là trong mùa mưa lũ.

Theo thống kê của Sở TN-MT Ninh Thuận, trên sông Dinh đoạn từ xã Mỹ Sơn, H.Ninh Sơn đến TP.Phan Rang - Tháp Chàm dài khoảng 20 km, có đến 20 mỏ cát được cấp phép.

Mỏ có diện tích khai thác nhỏ nhất 1 ha và lớn nhất lên đến 7,2 ha; trữ lượng khai thác cát của các mỏ này hơn 1,2 triệu m3/năm.
Người dân địa phương cho rằng các doanh nghiệp khai thác cát ngăn dòng chảy là nguyên nhân chính gây sạt lở hai bên bờ sông Dinh
ẢNH: THIỆN NHÂN
Dòng sông Dinh bị biến dạng
ẢNH: THIỆN NHÂN
Thiện Nhân - http://thanhnien.vn/thoi-su/song-dinh-bi-sat-lo-nghiem-trong-763852.html

Nhận xét