BÀI HAY

Số điện thoại xe Hoàng Nhân Phan Rang Ninh Thuận

Nho Ninh Thuận

Ninh Thuận - miền đất cực Nam Trung Bộ đầy nắng vàng, nhiều cát trắng được biết đến là một vùng nho nổi tiếng của nước ta.

Cây nho đã trở thành cây sản xuất hàng hóa và là dòng cây ăn quả dịu ngọt, thơm lừng hấp dẫn biết bao du khách trong nước và quốc tế.
Nho Ninh Thuận
Trang trại Nho Ba Mọi của ông Nguyễn Văn Mọi ở thôn Hiệp Hòa, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước để chiêm ngưỡng những vườn nho chín đỏ, nặng trĩu giàn, được “tận mục sở thị” một người nông dân nổi tiếng trong nghề trồng nho.

Ngạc nhiên không khi cây nho vốn chỉ ưa thổ nhưỡng mát mẻ phương Tây lại sinh sôi phát triển mạnh mẽ ở xứ “gió như Phan(g), nắng như Rang” này của phương Đông? Sức sống cây nho Ninh Thuận là một lời khẳng định nghề trồng nho không còn “độc quyền” của các nước ôn đới như Nhật Bản nữa.

Những đặc sản Ninh Thuận liên quan đến nho cũng ấn tượng không kém, nho khô, kẹo nho, mứt nho, siro nho, mật nho… Và đặc biệt vang nho Ninh Thuận đã trở thành thương hiệu có thế mạnh đem lại khả năng phát triển kinh tế vùng đáng kể.

Ngoài các giống nho ăn tươi, nông dân Ninh Thuận còn trồng các giống Sauvignon Blance, Shiraz cung cấp nguyên liệu chế biến vang nho. Sau hơn một năm “nằm hầm” trải qua các công đoạn chế biến cho ra sản phẩm vang nho nồng nàn được người tiêu dùng đánh giá cao chất lượng vang Ninh Thuận.
Khoảng 2 thập niên 80-90 của thế kỷ trước, nho được ví như cây trồng chủ lực giúp người dân miền gió cát Ninh Thuận thoát nghèo, thậm chí không ít người vươn lên làm giàu. Cuối năm 2000, khi giống nho xanh NH01-48 được Trung tâm Nghiên cứu cây bông Nha Hố (Ninh Thuận) lai tạo thành công, ông Ba Mọi đã mạnh dạn đầu tư trồng thử nghiệm trên 1.000m2 ruộng gò của gia đình với kỹ thuật canh tác không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học.
Nho được xem là cây trồng chủ lực ở 31 xã, phường thuộc 4 huyện, thị xã trong tỉnh Ninh Thuận. Chăm sóc nho là công việc đòi hỏi sự cần cù. Người trồng nho phải hiểu được tập tính của từng loại nho
Khu vực trồng nho chính của Ninh Thuận tập trung ở 3 huyện Ninh Sơn, Ninh Hải, Ninh Phước và TP Phan Rang -Tháp Chàm, trong đó huyện Ninh Phước giữ vai trò trọng điểm. Mùa thu hoạch nho cũng là thời điểm vui nhất trong năm.
Nho Ninh Thuận được trồng nhiều nhất là giống nho đỏ (Red Cardinal). Hiện nay, tỉnh đã đưa giống nho xanh (NH 01-48) và nho đen (Black Queen) vào sản xuất, theo hướng đa dạng hóa sản phẩm. Cây nho ở Ninh Thuận thường có tuổi đời từ 5 đến 10 năm. Khi lứa nho đã cằn cỗi, người ta sẽ nhổ hết thân nho cũ, lấy những đoạn thân cây tốt và trồng mới theo phương pháp giâm cành.
Nho bán ở chợ Tháp Chàm.

Lê Bích - http://www.baomoi.com/nho-ninh-thuan/c/21108170.epi

Nhận xét