BÀI HAY

Số điện thoại xe Hoàng Nhân Phan Rang Ninh Thuận

Ngẩn ngơ ngắm bầy cừu đẹp như ở nước ngoài tại vùng "đất chết"

Mỗi buổi chiều ngắm những đàn cừu ung dung gặm cỏ dưới chân tháp cổ Po Rome (xã Phước Hữu, Ninh Phước, Ninh Thuận) bạn sẽ thấy cảnh sắc thật lãng mạn, yên bình.

Là một tỉnh ven biển thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam, Ninh Thuận là vùng đất cuối của dãy Trường Sơn. Khác với các tỉnh ven biển, đây là vùng đất cận hoang mạc với nhiều vùng đất cằn quanh năm khô hạn.
Ngẩn ngơ ngắm bầy cừu đẹp như ở nước ngoài tại vùng "đất chết"
Với lượng mưa thấp nhất cả nước, hạn hán tại tỉnh Ninh Thuận không còn lạ. Nhưng trong điều kiện khí hậu khốc liệt, Ninh Thuận nổi tiếng với những cánh đồng nho tươi tốt và những đàn cừu quanh năm gặm cỏ.
Đàn cừu bên con sông Quao lịch sử, nơi đồng bà con Chăm làng Bàu Trúc từ xưa vẫn lấy đất về làm gốm.
Xã Phước Minh quanh năm chịu cảnh hạn hán, nắng và gió quanh năm. Hơn 1000 hec ta đất canh tác của xã bị bỏ hoang vì hạn hán và nhiễm mặn bởi những dự án làm muối. Đa phần thanh niên trong xã phải bỏ đi nơi khác kiếm sống. Bỏ nghề trồng trọt, một số người ở xã Phước Minh chỉ còn dựa vào chăn nuôi cừu.
Bãi cỏ xưa kia mênh mông rồi cũng trơ ra đất đá vì cỏ cũng không kịp mọc trước hàng trăm con cừu ngày ngày qua lại kiếm ăn. Trụ lại trên vùng “đất chết” này chỉ còn mỗi xương rồng cùng vài loại cây lá thấp khác.
Ông Bạch Huy Linh (55 tuổi) cho biết một con cừu từ lúc đẻ ra sau 3-4 tháng được 18-20 kg thì xuất chuồng được. Đàn cừu của ông khoảng 100 con, ngoài ông ra, còn một số nhà khác nuôi ít thì vài chục, nhiều tới hàng trăm con.
Khi rễ cỏ cũng không còn nơi đất cằn mặn, những con cừu chỉ còn biết kiếm ăn bên những bụi gai. Đi qua con đường đất bụi, cánh đồng hoang mở ra bát ngát, bạn sẽ thật bất ngờ, những cây sanh dại (một dạng cây ô rô) do cừu gặm lá rứt cành ngày qua ngày, tháng qua tháng dần trở thành những hình hài sinh động.
Ba cây sanh cao lớn được các đàn cừu bứt lá để “dựng” thành một “cổng chào” đón khách.
Một công viên bon sai mở ra với nhiều hình hài vừa trừu tượng vừa cụ thể.
Chiếc vương miện được tạo hình từ cây.
Các “kiến trúc sư” cừu như muốn dựng tháp đôi trên đảo nhỏ.

Các chú cừu chứng tỏ mình rất có “năng khiếu” tạo hình bằng các tác phẩm nghệ thuật đầy chất lãng mạn có một không hai.

Phạm Thanh Hà Thứ Sáu, ngày 23/12/2016 08:00 AM (GMT+7)
http://danviet.vn/du-lich/ngan-ngo-ngam-bay-cuu-dep-nhu-o-nuoc-ngoai-tai-vung-dat-chet-732505.html

Nhận xét