BÀI HAY

Số điện thoại xe Hoàng Nhân Phan Rang Ninh Thuận

Mưa lớn hành tím ngập nước, củ và lá thối rữa không ai mua

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua khiến hàng trăm ha hành tím ở Ninh Hải (Ninh Thuận) bị thiệt hại nghiêm trọng, sản lượng giảm một nửa so với các vụ trước.

Các hộ trồng hành tím tại huyện Ninh Hải cho biết, diện tích hành tím đang chuẩn bị cho thu hoạch thì gặp mưa lớn kéo dài khiến củ hành bị thối, dẫn đến sản lượng giảm hơn so với các vụ trước. Nhiều hộ trồng hành hiện đang đứng ngồi không yên bởi năng suất, giá thành giảm, nông dân lâm vào cảnh trắng tay.
Mưa lớn hành tím ngập nước, củ và lá thối rữa không ai mua
Vụ hành tím này nông dân thất thu.

Bà Nguyễn Thị Rài (xã Nhơn Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận) cho biết: “Gia đình tôi có thâm niên trồng hành tím hơn 20 năm nay. Năm nào sản lượng hành cũng đạt 4 tấn/2 sào, giá xuất bán bình quân 20.000 – 25.000 đồng/kg”. Tuy nhiên, thời tiết mưa bất thường kéo dài hơn nửa tháng nay làm cho diện tích 2 sào hành tím của gia đình bà bị ngập úng hết. Mặc dù, gia đình bà Rài đã thuê công để thu hoạch hành ngay sau khi nước rút, nhưng ước tính chỉ còn khoảng 2 tấn. Theo bà Rài, 2 sào hành của gia đình  đã đầu tư với số tiền gần 50 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này có được là do vay mượn của người thân. Hành tím bị thất thu, bà Rài không có tiền để trả nợ.
Nông dân nhổ hành bị ngập vứt bỏ

Gia đình chị Phạm Hồng (thôn Mỹ Tường 1, xã Nhơn Hải, Ninh Hải) cho biết: Hai sào hành tím đầu vụ phát triển tốt, dự kiến khoảng 5 ngày nữa thì cho thu hoạch. Đang chuẩn bị thu hoạch thì gặp mưa lớn kéo dài nhiều ngày làm cho 2 sào hành bị ngập nặng. Sản lượng hành thu được chỉ còn khoảng 2,5 tấn/2 sào, chạy khắp nơi kêu thương lái thu mua nhưng không ai đến.
Mưa kéo dài làm cho hành bị ngập.

Theo chị Hồng, các vụ trước đây năng suất đều đạt 5 tấn, riêng vụ này giảm một nửa so với các vụ trước. 2 sào hành năm nay, chị đầu tư vào đó 50 triệu đồng.
Diện tích hành đang bị ngập úng.

Ngoài ra, gia đình chị Hồng còn 3 sào hành mới trồng được hơn 1,5 tháng tuổi cũng bị ngập nặng nề. Toàn bộ củ, lá hành bị thối không ai mua nên phải nhổ lên vứt bỏ.

Theo UBND xã Nhơn Hải, qua thống kê sơ bộ đã có 120ha diện tích hành tím bị thiệt hại tỷ lệ 100% và 30ha bị thiệt hại từ 50 – 70%. Diện tích bị ngập tập trung tại khu vực thôn Mỹ Tường 1, Mỹ Tường 2 và Khánh Phước.

Tag:  hành tím bị ngập, hành tím bị thối củ, củ hành tím, hành tím ngập nặng, hành tím Ninh Thuận
Nguồn: http://danviet.vn/nha-nong/mua-lon-hanh-tim-ngap-nuoc-cu-va-la-thoi-rua-khong-ai-mua-730240.html

Nhận xét