BÀI HAY

Số điện thoại xe Hoàng Nhân Phan Rang Ninh Thuận

“Bao chùm quả” - giải pháp tránh gây hại quả nho chín trong mưa lũ

NDĐT - Cây nho là cây đặc thù góp phần tích cực trong việc nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp tại tỉnh Ninh Thuận.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng biến đổi khí hậu phát sinh sâu bệnh hại phức tạp, nên năng suất và chất lượng nho thương phẩm tụt giảm nhiều. Giờ đây, bằng phương pháp “bao chùm quả”, vừa nâng cao năng suất, chất lượng nho sạch, mà còn phòng tránh được bệnh thán thư gây hư hại quả nho trong mùa mưa.
“Bao chùm quả” - giải pháp tránh gây hại quả nho chín trong mưa lũ
Ninh Thuận hiện có hơn một nghìn ha trồng nho ăn tươi. Nhưng, thường vào mùa mưa, bệnh kháng thư xuất hiện làm cho nhiều giàn nho đầy quả chín chuẩn bị thu hoạch bị hư hại gần như hoàn toàn. Trong các trận mưa lũ gần đây, phần lớn diện tích trồng nho đang cho trái để chuẩn bị bán vào dịp Tết Đinh Dậu năm 2017 của nông dân bị hư hại rất nhiều. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật “bao chùm quả”, có một số hộ không còn lo lắng vì giàn nho chín vẫn cho thu hoạch đạt năng suất và chất lượng cao, giá bán ra tại giàn hơn 30.000 đồng/kg.

Sau nhiều năm trồng nho theo phương pháp truyền thống, cứ vào kỳ chuẩn bị thu hoạch cuối năm, gia đình anh Dương Thanh, ở KP4, phường Văn Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm thường thua lỗ vì hơn 80% quả chín đều bị nước mưa và bệnh than thư làm cho nứt nẻ, hư hại. Năm nay, gia đình ông Thanh rất phấn khởi, bởi một sào nho NH01-48 được áp dụng phương pháp “bao chùm quả” vẫn lúc lĩu nho chín kín giàn. Theo anh Dương Thanh, bằng kỹ thuật này, thấy chùm quả nho to và màu sắc đẹp; mặc dù mưa nhiều và xuất hiện bệnh thán thư nhưng quả nho không bị nứt nẻ, hư hại như trước.
“Bao chùm quả” - giải pháp tránh gây hại quả nho chín trong mưa lũ
Hộ anh Dương Thanh, ở KP 4, phường Văn Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận áp dụng kỹ thuật bao chùm quả, đạt năng suất cao và quả nho không bị bệnh thán thư trong mùa mưa gây hại.

Anh bộc bạch: “Vừa rồi, đại diện Siêu thị Coop Mark tại tỉnh có cử người đến tận giàn để khảo sát và thấy chùm quả nho đẹp, không có dư lượng của thuốc bảo vệ thực vật, nên đã thu mua với giá cao gấp đôi so với những giàn nho khác không áp dụng kỹ thuật bao chùm quả”.

“Bao chùm quả” là kết quả thành công của đề tài “Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật bao chùm quả cho giống nho ăn tươi NH01-48” giữa Viện Nghiên cứu và Phát triển cây bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố phối hợp với Viện Nghiên cứu rau quả Hà Nội. Nhờ phương pháp này, khoảng hai năm trở lại đây, nhiều người trồng nho ở Ninh Thuận đã hạn chế được bệnh thán thư cũng như không còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên quả nho chín trong mùa mưa; ổn định năng suất bình quân 14 tấn quả/ha/vụ, thu nhập tăng cao.

Nhiều nông dân cho biết, khi sử dụng bao chùm quả nho đỏ NH01-48 hay giống nho xanh trước khi thu hoạch từ một đến hai tháng, bệnh thán thư, côn trùng, sâu bệnh không thể gây hại đến nho. Sau khi cắt quả nho trên giàn, chúng ta có thể ăn tươi ngay.

Theo Giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật Nguyễn Văn Chính (Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố), thuốc bảo vệ thực vật phun trên cây nho, thường chỉ cách li với bệnh thán thư hay côn trùng từ bảy đến mười ngày, còn phương pháp “bao chùm quả” cách li từ 30 - 60 ngày, do đó quả nho luôn giữ được màu sắc tươi, quả cũng lớn và độ ngọt nhiều hơn so với quả nho ở các giàn không áp dụng kỹ thuật bao chùm quả. Khi bao chùm quả, nước mưa không tiếp xúc được nên tỷ lệ quả nứt nẻ, bị hư thối hầu như không còn.

Với giải pháp đó không chỉ giúp người trồng nho ở Ninh Thuận phòng tránh hiệu quả sâu bệnh gây hại cho cây nho trong mua mưa, mà con gợi mở cho nông dân đi theo hướng sản xuất nho sạch, tạo nên sản phẩm đặc thù đạt tiêu chuẩn VietGap, tích cực góp phần xây dựng thương hiệu và phát triển cánh đồng mẫu lớn, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Ninh Thuận trong tương lai.

NGUYỄN TRUNG
http://www.nhandan.com.vn/kinhte/chuyen-lam-an/item/31594502-%E2%80%9Cbao-chum-qua%E2%80%9D-giai-phap-tranh-gay-hai-qua-nho-chin-trong-mua-lu.html

Nhận xét