Nhập một cái gì đó và nhấn Enter

author photo
Đăng bởi: Thời gian:
Câu cá ngày xưa là chuyện của những ông già, ngày rảnh rỗi đi câu hoặc kiếm vài bữa cá cải thiện đời sống gia đình. Không ồn ào, đình đám như những thú chơi khác, câu cá ngày nay đã trở thành thú chơi của nhiều người trong đó có cả học sinh, sinh viên, người già, công nhân viên chức và có cả những đại gia.

Câu cá ngay giữa trưa nắng

Không khó để có thể bắt gặp những “cần thủ” trên địa bàn thành phố Huế, địa điểm của những người mê câu cá phải kể đến hồ Tịnh Tâm, các hồ nhở xung quanh Thành Nội, dọc sông Bến Ngự (đường Phan Đình Phùng và Phan Chu Trinh), ngay cả trên cầu Bến Ngự, hàng đêm có rất đông người mê câu cá tụ tập tại đây…
Câu cá ở Huế từ lâu đã trở thành “mốt” giải trí với mọi đối tượng, bởi theo nhiều người, đây là thú chơi do người xưa để lại, nó hàm chứa một nét của văn hóa truyền thống. Nếu như trước đây thú câu cá chỉ dành cho những người già hoặc người có công việc ổn định, kinh tế khá giả; thì giờ đây loại hình này đã trở thành thú vui của nhiều tầng lớp bình dân lúc rảnh rỗi. Theo tìm hiểu, những người câu cá có đủ thành phần với những công việc khác nhau. Mỗi người một tâm trạng. Hầu như sáng thứ 7 tuần nào, anh Trần Hoàng – cán bộ công ty điện lực Huế cũng thu xếp cùng nhóm bạn đi câu cá, vừa là xả stress vừa tận hưởng không gian thoáng đãng. Địa điểm quen thuộc của anh là công viên đường Phan Chu Trinh (Trước mặt nhà hàng Phủ), anh Hoàng chia sẻ: “Công việc của tôi khá căng thẳng nên cố gắng bố trí cuối tuần đi câu để thư giãn, lấy lại tinh thần chuẩn bị cho tuần làm việc mới hiệu quả. Ngồi trên bờ xung quanh mênh mông chỉ là nước, chờ đợi cá đớp mồi thấy lòng mình thanh thản rất nhiều. Mỗi chuyến đi câu đều mang lại cho tôi cảm xúc riêng, sướng nhất là lúc cá cắn câu, cần rùng rùng, dây căng. Không phải lúc nào đi câu cũng có cá, nhiều hôm ngồi cả ngày không được con nào nhưng vẫn thấy vui”. Còn với nhiều người khác, đi câu cá chỉ đơn giản để thử vận may. Nguyễn Hải làm nghề thợ may cho biết: “Tôi đi câu cá xem hôm nay mình có may mắn không. Vì thường hôm nào may mắn thì sẽ câu được nhiều cá. Tôi thường đi câu cá vào lúc sáng sớm và chiều tối, vừa đi câu, vừa gặp gỡ bạn bè cho vui”.

Dân câu chuyên nghiệp xem chuyện câu được cá là cả một nghệ thuật. Không chỉ là cần câu xịn, mồi câu ngon mà các cần thủ phải biết cách chọn thời điểm, vị trí câu. Ông Trần Minh, một thầy giáo đã về hưu rất mê câu cá chia sẻ “Để chuyến đi câu thành công đòi hỏi phải kết hợp nhiều yếu tố. Việc đầu tiên phải biết canh con nước, nếu câu sông thì canh lúc nước nhỏ, còn câu ở công thì chọn lúc nước lớn và phải ngồi ngay ở cống lấy nước vì cá hay theo con nước chảy qua cống; Nếu câu ở ao, hồ thì dùng mồi tự chế, còn câu ở sông, hồ thì dứt khoát phải dùng mồi tự nhiên như trùn, tôm, tép, ếch nhái”.

Câu cá cũng có nhiều cách khác nhau: câu lục, câu lưỡi một, câu rê, câu đáy… Mỗi kiểu câu đều có yêu cầu nhất định về kinh nghiệm cũng như kỹ thuật. loại cá gì, đặc tính của loài cá đó như thế nào để tìm ra mồi câu thích hợp. Anh Phan Tuấn, chủ một cửa hàng chuyên kinh doanh đồ nghề câu cá trên đường Huỳnh Thúc Kháng, thành phố Huế cho biết: “Muốn có một cần câu trúc đơn giản với đầy đủ dây, lưỡi, chì, phao thì chỉ cần 60.000 đồng; nếu bài bản hơn “xài” câu xịn (cần câu cabon có thể thu ngắn kéo dài đến cả chục mét) thì giá ít nhất phải từ 600 nghìn.

Có thể nói, đi câu cá đang là thú vui giải trí lành mạnh của nhiều người. Mỗi người có kiểu câu riêng của mình, người thích đi câu đêm, người thích câu cá ở ao, hồ giải trí, có người lại không hứng thú gì với “cá nuôi đem thả xuống hồ rồi lại câu lên” mà chỉ thích đi câu ngoài sông, rạch… Và sau khoảng lặng của chuyến đi câu ấy, bao gánh nặng lo toan dường như được trút bỏ, hay chí ít cũng không còn khiến họ quá căng thẳng.
Theo TRT

Nhấp để nhận xét