Nhập một cái gì đó và nhấn Enter

author photo
Đăng bởi: Thời gian:
Giàu – nghèo đôi ngả phân tranh
Rõ ngay từ cách để hành động kia!
Một người lo sợ, đong chia
Một người chỉ tính giành kia thế nào!
Chí người quyết định thấp cao
Quyết tâm theo đuổi – đỉnh nào không qua!

Nhận thức và triết lí như được nêu ở bài này nằm trong máu, trong phong cách sống của kẻ giàu người nghèo.
ĐIỀU KHÁC BIỆT CỦA NGƯỜI GIÀU
Trong cuốn sách "Cha giàu, cha nghèo" nổi tiếng, tác giả Robert Kiyosaki cho biết "được nuôi dạy bởi hai người cha đã cho tôi cơ hội quan sát được ảnh hưởng của suy nghĩ lên cuộc đời mỗi người".

Cha ruột của ông luôn gặp rắc rối về tài chính và hóa đơn, còn cha nuôi lại từ tay trắng trở thành một trong những người giàu nhất Hawaii. "Tôi nhận ra cha mình nghèo, không phải vì số tiền ông kiếm được ít, mà vì chính cách suy nghĩ và hành xử của ông", Kiyosaki kết luận. Business Insider đã trích đăng 7 câu nói Kiyosaki cho biết thường xuyên nghe được từ người cha nghèo, còn người cha giàu thì không.

1. "Tôi không mua cái này được đâu"

Còn người giàu sẽ nói: "Làm thế nào mua được nó nhỉ?"
Bên trên là lời khẳng định, còn bên dưới là câu hỏi. Một trói bạn lại, và một buộc bạn phải suy nghĩ. Khi bạn nói "Tôi không thể mua nó", não bạn sẽ tự ngừng hoạt động. Nhưng khi nói "Làm thế nào để mua nó", não bạn sẽ phải làm việc.

Dĩ nhiên, điều này không có nghĩa bạn phải mua mọi thứ. Vấn đề ở đây là bạn nên thường xuyên luyện tập cho bộ não, vì trí tuệ càng minh mẫn, bạn càng kiếm được nhiều tiền.

2. "Tôi làm việc vì tiền"

Còn người giàu sẽ nói: "Tiền làm việc cho tôi"

Có sự khác biệt giữa việc người giàu và người thường chọn cách được trả lương thế nào. Người thường muốn được trả theo thời gian - theo tháng hay giờ chẳng hạn. Còn người giàu thường có công ty riêng, được nhận hoa hồng, chọn cổ phiếu hoặc chia lợi nhuận.

Nếu làm việc vì tiền, tức là bạn đã giao quyền cho ông chủ. Còn nếu để tiền làm việc cho bạn, tức là bạn là người có quyền kiểm soát chúng.

3. "Những việc liên quan đến tiền thì nên cẩn thận. Đừng liều lĩnh"

Còn người giàu sẽ nói: "Hãy học cách quản lý rủi ro"

Người giàu tham gia cuộc chơi để chiến thắng. Điều này luôn đòi hỏi phải có yếu tố rủi ro. Một việc quan trọng không kém là phải chấp nhận rủi ro một cách khôn ngoan. Sự liều lĩnh mù quáng sẽ chẳng dẫn bạn đi đến đâu cả. Nhưng chấp nhận những rủi ro một cách thông minh (bạn có thể nhận biết chúng nhờ giáo dục và kinh nghiệm) sẽ đem lại cho bạn những phần thưởng rất lớn.

4. "Căn nhà của tôi là một loại tài sản"

Còn người giàu sẽ nói: "Căn nhà là một loại tiêu sản"

Hãy tưởng tượng nếu ngừng làm việc hôm nay, tài sản là những thứ sẽ đổ tiền vào túi bạn, còn tiêu sản sẽ lấy tiền của bạn ra. Hiểu được sự khác biệt giữa hai điều này là rất quan trọng. Sở hữu một căn nhà rất đắt đỏ, mà không phải lúc nào giá của nó cũng đi lên.

Dĩ nhiên, ý tôi không phải là không được mua nhà. Điều tôi muốn nói là bạn nên hiểu sự khác biệt giữa tài sản và tiêu sản. Khi muốn mua căn nhà lớn hơn, việc đầu tiên tôi làm là mua tài sản có thể tạo ra đủ dòng tiền cho căn nhà mới đã.

5. "Học hành chăm chỉ vào, để tìm được công ty tốt mà làm việc"

Còn người giàu sẽ nói: "Học hành chăm chỉ vào để còn tìm được công ty tốt mà mua lại"

Người giàu không bao giờ sợ nghĩ lớn. Họ luôn đặt kỳ vọng cao và muốn kiếm được nhiều tiền.

6. "Tôi sẽ chẳng bao giờ giàu được"

Người giàu thì nói: "Tôi là người giàu. Và người giàu sẽ không làm chuyện này"

Kể cả khi người cha giàu của tôi gần như phá sản sau một biến cố tài chính, ông vẫn  tự nhắc nhở mình là một người giàu. Ông luôn nói: "Nghèo và phá sản là hai chuyện khác nhau. Phá sản là tạm thời, còn nghèo là vĩnh viễn".

7. "Tôi không thích tiền"

Còn người giàu sẽ nói: "Tiền bạc là sức mạnh"

Phần lớn chúng ta được dạy phải đi học trường tốt, tìm được việc làm và biết ơn vì mọi thứ mình đang có. Nói thẳng ra, là phần lớn chúng ta được dạy phải an phận.

Nhưng trái lại, người giàu nghĩ về tiền rất logic. Họ cho rằng tiền chính là công cụ đầy quyền lực, có thể mang đến nhiều lựa chọn và cơ hội trong cuộc sống.

Đến bao giờ mâu thuẫn này mới kết thúc đây. Thôi thì người nghèo có thể tự hào về con cái, gia đình,sức khỏe, thời gian đầm ấm bên nhau. Còn người giàu thì tự hào về trí thông minh, sự nhanh nhẹn tháo vát, khát vọng vươn lên.
ST
dich vu in an bien hoa

Nhấp để nhận xét