Nhập một cái gì đó và nhấn Enter

author photo
Đăng bởi: Thời gian:
Một anh chàng trẻ tuổi giàu có lái một chiếc xe hơi sang trọng đang dừng ở ngã tư để chờ đèn đỏ.

Đúng lúc đó có một người đàn ông đến gần chiếc xe của anh ta, gõ vào cửa kính ô tô, van xin: " Làm ơn cho tôi ít tiền! Tôi nhịn đói mấy hôm nay rồi ".

Người thanh niên kéo cửa kính xuống và lên tiếng: " Tôi cho ông một điếu thuốc lá nhé, trên xe tôi có thuốc lá rất ngon ". Người ăn xin nài nỉ: " Tôi không hút thuốc, cho tôi ít tiền đi ".

Người thanh niên lại nói: " Vậy ông uống rượu nhé, trên xe tôi có hai loại rượu tốt nhất thế giới " - " Không! Tôi không uống rượu, cho tôi tiền, tôi cần tiền ".
CHUYỆN NGƯỜI ĂN MÀY VÀ CHIẾC XE HƠI
Người thanh niên kiên nhẫn: " Hay thế này nhé, tôi đưa ông đến một sòng bạc gần đây, ông giúp tôi chơi một ván, nếu thắng thì là tiền của ông, nếu thua thì tôi chịu. Được chứ? " - " Tôi không biết cược cờ bạc, tôi cần tiền ".

" Thế thì đi mát xa, tôi sẽ giúp ông một chút hương vị cuộc sống, chi phí tôi bao tất, đồng ý chưa? " - " Không! Tôi không thích đi, xin cho tôi tiền ".

Người thanh niên dằn hết nhẫn nại nhìn người ăn xin: " Vậy ông lên xe đi, tôi đưa ông về nhà tôi, để vợ tôi xem một người đàn ông không hút thuốc, không uống rượu, không bài bạc, cũng không chơi bời lung tung lại biến thành bộ dạng như thế này? Đúng ra ông phải giàu có và thành đạt chứ! ". Lúc này người ăn xin mới cảm thấy xấu hổ, quay lưng bước đi.

Bài học rút ra từ câu chuyện này:

1- Phải biết phấn đấu.

Người đàn ông không chịu cố gắng sẽ có 2 kết cục:

Một là đến loại thuốc lá tầm thường cũng không dám hút.

Hai là chỉ có nai lưng ra làm những công việc chân tay nặng nhọc.

Người phụ nữ không biết cố gắng cũng sẽ có hai kết thúc:

Một là quần áo rẻ tiền nhất cũng không có mà mua.

Hai là không bao giờ biết cảm giác đi chợ là gì.

2- Học cách tự mình vươn lên.

Đừng bao giờ hy vọng rằng người khác sẽ bố thí cho bạn bất kỳ đồng tiền nào, vì tiền đối với mỗi người trên thế giới đều không bao giờ là đủ. Người có ít tiền sẽ muốn làm 2 chuyện, người có nhiều tiền thì muốn làm 20 chuyện; không có ai thừa tiền để cho bạn hằng ngày.

3- Học cách thấu hiểu.

Bạn bè dang tay giúp đỡ là một việc đáng để biết ơn, không thể giúp đỡ cũng không nên trách cứ, càng không nên nuôi hận trong lòng. Không phải ai cũng có khả năng cưu mang bạn suốt đời .

4- Học cách mạnh mẽ.

Phải ghi nhớ một điều rằng không phải lúc nào bạn gặp khó khăn cũng có người bên cạnh giúp đõ, những lúc như thế bạn phải mạnh mẽ lên, độc lập tự giải quyết, kiên cường bước tiếp, dũng cảm đối mặt với mọi hiểm nguy.

5- Học cách không phân biệt nghèo giàu.

Đừng bao giờ nhìn vẻ bề ngoài của người khác để kết bạn, sự giàu có của họ không liên quan gì đến một xu của bạn. Có thể gia tài của họ đáng giá cả tỉ đồng, nhưng khi bạn không còn cơm ăn họ chỉ cho bạn một chiếc bánh mỳ.

6- Học cách biết người biết ta.

Đừng chỉ vì sự giàu có về tiền bạc mà quên đi những hạnh phúc trong tâm hồn. Sẽ có một ngày bạn nhận ra, những bạn bè giàu có có thể cùng bạn ăn chơi nhảy múa, đưa bạn đi hết quán xá này đến cửa tiệm nọ, nhưng họ cũng có thể lôi bạn vào xã hội phức tạp, nơi mà đồng tiền là thước đo của mọi giá trị.

Và rồi khi đó bạn sẽ cảm thấy cô đơn vì không ai ngốc nghếch cười cùng bạn, không ai cùng bạn chạy dưới những cơn mưa mà thấy đời sao yên bình quá.

7- Học cách trân trọng những gì bạn có.

Bạn có thể tin vào một tình yêu chân thành thực sự tồn tại trên thế giới, nhưng đừng bao giờ hy vọng rằng tình yêu mãnh liệt đó sẽ đến với bạn, nó chỉ xảy ra với Ngưu Lang - Chúc Nữ, với Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài thôi. Bởi vì tất cả họ nguyện chết vì tình yêu, còn chúng ta thì muốn sống thật lâu.

8- Học cách gánh vác trách nhiệm.

Không cần biết bạn kết hôn nhằm mục đích gì, nhưng chỉ cần bạn có con thì nhất định phải yêu gia đình mình. Cho dù gia đình bạn có lạnh lẽo đến đâu thì bạn vẫn phải có nghĩa vụ khiến nó ấm áp lên, bởi vì bạn đang mang trên mình vai trò làm " Cha Mẹ ".

9- Học cách trưởng thành.

Tuổi trẻ chúng ta qua đi rất nhanh, chúng ta mãi mãi không bao giờ có thể chống lại được tạo hoá, tuổi càng cao thì nếp nhăn trên trán càng nhiều; nhưng nhờ dòng chảy không ngừng nghĩ đó của thời gian, chúng ta có thể mài dũa tâm hồn, như viên ngọc trai càng mài càng sáng.

Chỉ một câu chuyện nhỏ thôi cũng khiến chúng ta hiểu được rằng, trên thế giới không có bữa cơm nào là miễn phí cả, phải biết tự mình cố gắng, tự phấn đấu vươn lên thì đồng tiền đó mới thật sự có ý nghĩa

Nhấp để nhận xét